4 điểm du lịch không thể không tới khi đến Tuyên Quang
Thứ năm, ngày 23-02-2017, 11:42
 
Tuyên Quang là một tỉnh miền núi nằm ở phía Bắc Việt Nam với nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh đã đi vào thơ ca và lịch sử dân tộc.

Xưa kia, Tuyên Quang vốn đã được xem là vùng phên giậu của tổ quốc, tấm bia đá trên núi Thổ Sơn hiện còn khắc câu thơ “Tuyên thành vạn cổ án Thăng Long” (Thành Tuyên ngàn đời che chắn cho kinh thành Thăng Long). Nghiên cứu về Tuyên Quang, Tiến sỹ Nguyễn Văn Bân, vị quan Án sát tỉnh Tuyên Quang đầu thế kỷ 20 đã nhận định “Tuyên Quang nằm về phía Bắc miền thượng du, có hình thế rồng cuộn hổ ngồi, giữ chắc nơi biên ải, làm cho thế nước vững bền, khiến cho đất đẹp một phương được nối tiếp tiếng hay từ vạn cổ…”. Đến khi thực dân Pháp xâm lược, Tuyên Quang lại một lần nữa trở thành cái nôi của cách mạng, trở thành thủ đô khu giải phóng, thủ đô kháng chiến. Đó là lý do khiến cho mảnh đất này ôm trọn trong lòng mình những chứng tích lịch sử ngàn đời, những đình chùa, đền miếu, thành quách... vẫn mãi được bảo tồn cho đến ngày nay tạo nên một sự pha trộn hoàn hảo giữa cái cũ và cái mới. Nhắc đến Tuyên Quang ngoài những sản phẩm du lịch tâm linh thì không thể không nhắc đến các sản phẩm du lịch lịch sử, văn hóa, các tài nguyên thiên nhiên, tiêu biểu là Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm, Khu du lịch sinh thái Na Hang và Thác Bản Ba.

1. Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào

Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào - Thủ đô khu Giải phóng và Thủ đô Kháng chiến, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và hầu hết các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương đã sống và làm việc trong thời kỳ kháng chiến gian khổ.

                            Cây Đa Tân Trào                                                                                                Lán Nà Nưa

Tân Trào là vùng núi rừng đại ngàn liên hoàn, hiểm trở, nhiều hang động, có tài nguyên phong phú, cảnh quan tuyệt đẹp, nơi tụ cư của đồng bào các dân tộc thiểu số. Giữa những cánh rừng đại ngàn đó là những di tích mãi mãi đi vào trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam như: Đình Hồng Thái - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân đầu tiên khi Người từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào năm 1945; Lán Nà Nưa - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc; Đình Tân Trào, nơi diễn ra Quốc dân Đại hội, thông qua Nghị quyết giành chính quyền, quy định Quốc kỳ, Quốc ca của nước Việt Nam mới; Cây đa Tân Trào, nơi đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản quân lệnh số 1 của Ủy ban Khởi nghĩa, chỉ huy đơn vị Giải phóng quân tiến về giải phóng Hà Nội…

Với trên 138 di tích và cụm di tích lịch sử văn hoá gắn với bản sắc văn hoá dân tộc đặc sắc cùng những thắng cảnh nguyên sơ, Tân Trào hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

Đình Tân Trào

2. Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm

Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm cũng là một điểm đến hấp dẫn, nằm giữa núi rừng yên bình, nguồn nước khoáng thiên nhiên ở đây được các nhà địa chất học người Pháp phát hiện từ năm 1923, rất trong, nóng tới 690C được lấy trực tiếp từ mạch nước sâu hơn 150m, chứa nhiều nguyên tố vi lượng có tác dụng phục hồi sức khoẻ và chữa rất tốt các bệnh về cơ, khớp, xương... Đã gần 100 năm sau ngày được phát hiện, nhưng nguồn nước nơi đây vẫn rất dồi dào và được đánh giá là một trong số ít những mỏ nước khoáng tốt nhất tại miền Bắc nước ta.

Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm với diện tích 1.161,3 ha - khu tắm khoáng quy mô lớn, với trang thiết bị được đầu tư hiện đại, đem lại nhiều sản phẩm đa dạng cho du khách lựa chọn như: Tắm khoáng nóng, tắm bồn sục, tắm thác, tắm bùn khoáng, tắm bùn đen, tắm lá thuốc người Dao đỏ, vật lý trị liệu… Ngày nay, khi đến với Mỹ Lâm, du khách sẽ không chỉ đơn giản là đến tắm khoáng mà còn có những lựa chọn hoạt động trong cả ngày như: Tham quan đồi chè, học làm cơm Lam, đốt lửa trại, nhảy sạp, thực hiện các hoạt động sản xuất nông nghiệp, tham gia các lễ hội truyền thống cùng với nhân dân…

Khu tắm ngoài trời

Có thể nói, ai đã một lần đến đây đều cảm thấy thích thú khi được thưởng thức hương vị ngọt ngào thơm mát của lúa nếp nương cùng với hương vị đậm đà của vừng đen trong những ống cơm Lam, hay vị thơm ngon béo ngậy của những miếng Lạp sườn… Đặc biệt là ngâm mình trong bồn nước khoáng nóng giúp xua tan mệt mỏi, tinh thần thư thái dễ chịu…

Ai về đây tắm,
Càng khỏe thêm xinh!
Tắm nhiều "nghiện lắm"
 Còn hơn nghiện tình!

Bồn tắm đơn ngoài trời

3. Thác Bản Ba

Thác Bản Ba nằm bên triền núi Phiêng Khàng, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hoá, cách thành phố Tuyên Quang 80km. Từ Chiêm Hoá rẽ vào thác 25km nằm sâu trong rừng già, giữa thiên nhiên xanh và núi non trùng điệp. Thác Bản Ba có chiều dài khoảng 30km, được tạo bởi ba tầng thác chính, chuyển tiếp giữa các tầng thác là những tầng thác nhỏ có độ cao 5 – 7m, có nhiều khe nước nhỏ và các khu vực nước trong xanh có tác dụng điều hoà và phân phối nước.

Thác Bản Ba

Hai bên dòng thác Bản Ba là hệ sinh thái với những cánh rừng cổ thụ vài trăm năm tuổi, nhiều loại gỗ quý, những thân cây leo chằng chịt. Thảm thực vật phong phú, nhiều loài chim và loài bướm đủ màu sắc. Từ xa, thác Bản Ba đổ trắng xoá một góc núi rừng, dưới chân thác, những cánh đồng lúa tươi tốt. Đồng bào Tày, Nùng cất nhà ven sườn núi, thấp thoáng ẩn hiện trong thung lũng. Du khách đến thăm nơi đây được hưởng trọn vẹn cảnh quan nguyên sơ và thơ mộng. Thác Bản Ba đã được công nhận là danh lam thắng cảnh quốc gia vào năm 2007, là một trong những điểm đến của những người yêu thích thiên nhiên và khám phá mạo hiểm. Ngoài việc đi thăm ngọn thác hùng vĩ nằm sâu trong cánh rừng nguyên sinh, du khách có thể thăm quan rừng già và động vật quý. Sau một chuyến đi du khách nhớ ghé lại ăn bữa cơm với măng rừng, cơm nếp, thịt gà, mắm các ruộng, những món đặc sản ngon tuyệt của đất Chiêm Hoá, Tuyên Quang.

4. Khu du lịch sinh thái Na Hang

Khu du lịch sinh thái Na Hang nằm ở phía Bắc tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm thành phố Tuyên Quang 110km, có tổng diện tích mặt nước 8000 ha, trải dài qua huyện Na Hang, Lâm Bình và toàn bộ vùng lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang, hiện đang triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng các phân khu chức năng.

Lòng hồ Na Hang

Na Hang, nơi hội tụ của hai con sông Gâm và sông Năng, giáp hồ Ba Bể của tỉnh Bắc Cạn với những dãy núi hùng vĩ, vùng đất mang đầy cảm hứng gắn với những huyền thoại đậm tính nhân văn thực sự cuốn hút du khách với vô vàn những thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú như: Thượng Lâm nơi có 99 ngọn núi đã đi vào thơ ca, truyền thuyết, được ví như là “Hạ Long giữa đại ngàn” và những cánh rừng nguyên sinh ngút ngàn với Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung có nhiều loại động, thực vật quý hiếm đã được ghi vào danh sách đỏ thế giới; thác Khuẩy Nhi, dòng thác quanh năm tung bọt trắng xoá đẹp như mái tóc nàng tiên giữa đại ngàn và du khách sẽ được những chú cá mát xa vô cùng đặc biệt khi ngâm mình dưới làn nước trong mát nơi đây.

Đến với Na Hang, lênh đênh du thuyền trên lòng hồ xanh ngắt và mát rượi thưởng thức men rượu Ngô thơm lựng làm say đắm lòng người với những cô gái Tày cầm đàn Tính hát Then cùng những món ăn là đặc sản núi rừng khiến cho du khách lưu luyến chẳng muốn rời…

Cọc Vài

Du thuyền trên lòng hồ